Cách ném bóng rổ cơ bản và chính xác nhất cần biết

28-07-21

Hướng dẫn cách ném bóng rổ cơ bản, chính xác nhất đặc biệt cần thiết cho những ai mới tham gia chơi bóng rổ giúp bạn chơi tốt hơn với môn thể thao này.

1. Hướng dẫn cách ném bóng rổ cơ bản

Theo các huấn luyện viên chuyên nghiệp, đế ném bóng rổ chính xác thì bạn cần phải tập theo từng bước. Đầu tiên là tư thế chuẩn bị, tiếp đó là động tác tay ném, xác định được mục tiêu và thực hiên ném bóng:

Cách ném bóng rổ cơ bản và chính xác nhất cần biết

Cách ném bóng rổ cơ bản và chính xác nhất cần biết

Giai đoạn 1: Tư thế ném bóng rổ

Để ném bóng rổ chuẩn, cần phải lưu ý đến tư thế đứng ném. Đôi chân cân bằng, tạo lực cho cú ném.

Đặt khoảng cách 2 chân rộng ngang vai còn đầu gối hơi trùng một chút.

Mắt hướng về phía vành bóng rổ.

Ngoài ta, bạn cũng cần nhích chân và tay ném bóng lên phía trước một chút so với chân còn lại.

Lưu ý, tay nào ném rổ thì chân đó sẽ đứng trước, trọng tâm dồn vào chân trước.

Giai đoạn 2: Động tác tay ném

Động tác tay cũng cực kỳ quan trọng. Khi ném bóng rổ bạn cần phải căng rộng ngón tay ra. Đặt bóng giữa lòng bàn tay nhưng tạo ra một khoảng không giữa lòng bản tay và quả bóng rổ.

Các ngón tay xếp thành hàng trên mép khâu trái bóng, ngón trỏ và ngón giữa để ở vị trí trung tâm của trái bóng.

Cách đơn giản nhất đó là lấy lỗ bơm bóng trên quả bóng làm vị trí trung tâm.

Giai đoạn 3: Xác định mục tiêu ném bóng

Chắc chắn 1 việc duy nhất mục đích là ném bóng vào rổ. Tuy nhiên, bạn cần phải xác định chính xác vị trí mục tiêu định ném là giữa vành rổ hay bảng rổ.

Lời khuyên của các HLV bóng rổ kinh nghiệm đó là chúng ta nên tập trung ném vào vị trí giữa vành rổ. Xác định được mục tiêu như vậy, bạn sẽ có những cú ném chính xác và ghi những điểm số quan trọng.

Giai đoạn 4: Thực hiện ném bóng

Hai tay đưa bóng theo đường xiên lên bên trán trước mắt bên tay ném (cao trên vai) tay ném đặt phía dưới quả bóng, vai và khuỷu tay hướng rổ. Khuỷu tay hạ thấp, tay kia xòe rộng giữ phía bên chếch về phía trước quả bóng.

Sau khi đưa bóng đến vị trí trên vai thì đồng thời hạ thấp trọng tâm. Tiếp đó hai chân đạp đất để tạo nên lực chuyển qua thân tới cánh tay đến cẳng tay. Khi tay gần thẳng hết thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay gập và miết theo bóng. Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng là hai ngón trỏ và ngón giữa. Sau khi bóng bay ra, thì thân người vươn lên cao và trọng tâm dồn vào chân trước. Do sức miết của các ngón tay, bóng sẽ xoáy ngược trở lại theo trục ngang.
Với cách ném bóng rổ này thì người tập sẽ thường mắc phải một số sai lầm như sau:

Ném rổ ít chuẩn xác. Để khắc phục thì bạn cần tập cảm giác tay bằng cách đứng tại chỗ và đẩy bóng ra tay, chú ý về dùng lực cố tay. Ngoài ra, bạn có thể tập ném rổ với nhiều cự ly khác nhau giúp cho cảm giác tay tốt hơn.

Đường bóng đi thấp. Để khắc phục được thì khuỷu tay khi ném rổ phải nâng lên hướng về phía trước và lên cao. Cổ tay thả bóng và dùng sức đẩy bóng đi.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay cập nhật trực tuyến nhanh và chính xác nhất trên website bongda.wap.vn

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc ném rổ chính xác

Độ chính xác của ném rổ được xác định trước hết là nhờ có kỹ thuật hợp lý, cần có sự ổn định của các động tác, sự điều khiển và chi phối được động tác, có sự luân phiên hợp lý giữa căng cơ và thả lỏng cơ, có sức mạnh và cả sự linh hoạt của bàn tay, có sự ra lực cuối cùng của tay và nhờ có cả quỹ đạo bay hợp lý và độ xoáy bóng cần thiết.

Khi chuẩn bị ném rổ. vận động viên cần phải đánh giá tình huống trên sân (có đồng đội đang ở vị trí có lợi hơn hay không, đồng đội có đảm bảo tranh cướp được bóng bật lại hay không …), đánh giá về cường độ và phương pháp phòng thủ của đối phương, điều kiện tranh cướp bóng bật lại và những yếu tố khác. Khi đã chọn được chương trình phối hợp và quyết định hành động, vận động viên cần ổn định tâm lý ném rổ để tránh gây trở ngại đối với độ ổn định của các động tác. Vào thời điểm kết thúc ném rổ thì cần phải thả lỏng cơ bắp.

Khi ném rổ, tốt nhất đó là tạo cho bóng có độ xoáy quanh trục nằm ngang theo hướng ngược với hướng hay (xoáy ngược). Khi ném rổ từ dưới bảng từ nhiều vị trí phức tạp, người ta thường áp dụng bóng xoáy quanh trục thẳng đứng, do đó tạo điều kiện chọn điểm bóng bật tự do hơn, mà giới hạn chỉ ném vào phần bảng trên rổ, nhờ vào vậy có thể sử dụng cả khoảng không sau rổ để di chuyển và đột phá ném rổ. Nếu ném rổ từ những cự ly trung bình và xa thì tốt nhất đó là ném bằng tay khỏe hơn. Nếu ném gần rổ thì cần phải biết thực hiện cả bằng tay phải cũng như bằng tay trái.

Việc lựa chọn quỹ đạo bay của bóng cần căn cứ vào khoảng cách, chiều cao của vận động viên, chiều cao bật nhảy của vận động viên và cả sự tích cực cản phá bóng của người phòng thủ có chiều cao.

Khi ném rổ ở cự ly trung bình (3 – 6,25m) và xa (hơn 6,25m) thì quỹ đạo bay của bóng tốt nhất cần chọn đó là đường parabôn, theo đường này điểm cao nhất trên mức rổ là 1,4 đến 2m; nếu như quỹ đạo cầu vồng cao hơn thì sẽ kéo dài đường bay của bóng một ít, do đó độ chính xác ném rổ giảm xuống. Khoảng cách càng xa, quỹ đạo bay sẽ càng dài nhờ tạo đà lớn và ra lực kết thúc mạnh khi bóng rời tay.

Chuyển động tiếp theo sau khi ném rổ cần phải trở thành thói quen đối với bất kỳ vận động viên nào.

Mời bạn xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay được cập nhật một cách chính xác nhất và mới nhất tại bongda.wap.vn

Trên đây là hướng dẫn cách ném bóng rổ giúp bạn có thể học ở nhà và tự học một mình. Ngoài ra, để nâng cao kỹ thuật ném rổ thì bạn cần phải tập luyện thường xuyên, chăm chỉ mới đạt được trình độ ném rổ tốt nhất.

"Với những nội dung về nhận định, dự đoán bóng đá, thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo, dựa trên những nguồn tin uy tín từ các website tổng hợp dữ liệu hàng đầu. Bạn đọc hãy cân nhắc và chọn lọc thông tin phù hợp với mình."

Nhận định Bồ Đào Nha vs CH Séc, 02h00 ngày 19/6: Euro 2024

Nhận định Bồ Đào Nha vs CH Séc, 02h00 ngày 19/6 khuôn khổ vòng loại Euro 2024. Thông tin trận đấu, đội hình dự kiến, dự đoán tỉ số từ chuyên gia.

Nhận định Thổ Nhĩ Kỳ vs Georgia, 23h00 ngày 18/6: Euro 2024
Nhận định bóng đá Serbia vs Anh, 02h00 ngày 17/6
Tin Chelsea 15/7: The Blues sẵn sàng chiêu mộ Karim Adeyemi

Tin Chelsea 15/7: Chelsea sẵn sàng tham gia cuộc đua giành chữ ký của Karim Adeyemi sau khi chấp nhận bỏ ra 25 triệu euro.

Tin Chelsea 13/7: The Blue từ bỏ thương vụ Samu Omorodion
Bóng đá VN 3/7: HLV Kim Sang Sik có thêm trợ lý người Hàn