Thông tin trò chơi sâm lốc đơn giản cho newbie

06-07-23

Sâm lốc là một game bài của Việt Nam đã tồn tại suốt một thời gian dài và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống giải trí của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thông tin sâm bách chiến bách thắng. Trong bài viết hôm nay, các cao thủ sẽ thông tin sâm lốc dễ nhất cho các newbie.

Luật chơi sâm lốc như thế nào?

Trong trò chơi sâm lốc, số lượng người chơi trong mỗi ván là từ 2 – 4 người. Mỗi người chơi được chia 10 lá bài để bắt đầu ván chơi. Trong ván đầu tiên, người có quân bài nhỏ nhất sẽ đánh trước. Còn tới các ván sau, người về nhất ở ván trước sẽ có quyền đánh trước.

Thông tin sâm lốc

Sâm lốc là game có luật chơi khá đơn giản

Thứ tự quân bài:

 • Trong sâm lốc, các quân bài đơn lẻ được gọi là “rác”. Thứ tự từ nhỏ đến lớn là 3, 4, 5,…, J, Q, K, A, 2. Trong đó, 3 là quân nhỏ nhất, 2 là quân lớn nhất.
 • “Đôi” là hai quân bài cùng số, với đôi 3 là đôi nhỏ nhất và đôi 2 là đôi lớn nhất.
 • “Sám” là ba quân bài cùng số, theo thứ tự từ nhỏ đến lớn tương tự như bài lẻ.
 • “Tứ quý” là bốn quân bài cùng số, thứ tự từ 3 đến 2.
 • Cuối cùng là “sảnh”, một loạt các quân bài liên tiếp, với độ dài từ 3 lá trở lên. Độ lớn của sảnh được xác định bằng quân bài lớn nhất trong sảnh. Ví dụ, A23 < 234 < 345 < … < JQK < QKA (không có sảnh KA2).

Các thuật ngữ trong sâm lốc

Khi tham khảo thông tin sâm lốc, bạn cần nắm được những thuật ngữ hay được sử dụng trong các ván game. Đó là:

Ăn trắng: Trong luật chơi sâm, ưu tiên đánh trước được gán cho người chơi có bộ bài gồm: Sảnh Rồng, Tứ quý 2, Cùng màu, 3 Sám Cô hoặc 5 Đôi. Thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp là: Sảnh Rồng -> Tứ quý 2 -> Cùng màu -> 3 Sám Cô -> 5 Đôi.

Xin làng (Cướp cái): Nếu một người chơitin rằng bộ bài của họ có thể về nhất và không ai có thể chặn được, họ có thể “Xin làng” để giành quyền đánh trước. Sau khi giành được “cái” (quyền đánh trước), người chơi sẽ chơi của mình xuống.

Thông tin sâm lốc

Người chơi cần nắm được các thuật ngữ trong sâm lốc

Nếu “Xin làng” thành công, người chơi sẽ được xem là về nhất. Tuy nhiên, nếu không thành công, họ sẽ phải đền làng.

Ví dụ: Giả sử người chơi có bộ bài gồm 3, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, họ có thể “Xin làng”, đánh sảnh 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A rồi cuối cùng đánh quân 3 để về nhất.

Thông tin sâm lốc từ A – Z

Trong luật chơi sâm lốc, khi một người chơi, người tiếp theo phải sử dụng quân hoặc bộ bài lớn hơn để chặn. Đôi chặn đôi, sảnh chặn sảnh (sảnh chặn phải lớn hơn, có cùng độ dài với sảnh của người đi trước), sám chặn sám,.

Bất kỳ tứ quý nào cũng có thể chặn được quân 2, nhưng một tứ quý chỉ chặn được một quân 2. Nếu một người chơi mà không ai trong bàn có thể chặn, người đó sẽ giành được quyền đi trước trong lượt tiếp theo. Nếu người chơi về nhất bằng quân 2, họ bị tính là “Thối 2”.

Lưu ý: Khi chỉ còn một lá bài trên tay, người chơi phải “Báo” cho toàn bàn. Người chơi trước người “Báo” phải cố gắng chặn bằng cách đánh ra quân lớn nhất của mình. Nếu người “Báo” đã về nhất mà vẫn còn lá bài hoặc bộ lớn hơn mà không đánh ra, họ sẽ phải đền bài. Số lá bài đền bằng tổng số lá bài còn lại của tất cả người chơi + 2 + tứ quý.

Cách tính điểm trong sâm lốc

 • Ăn trắng: Mỗi người chơi phải trả 20 lá bài x mức cược + 2 + tứ quý (nếu có 2 hoặc tứ quý).
 • Thắng bình thường: Số lá bài còn lại x mức cược + 2 + tứ quý (nếu có 2 hoặc tứ quý).
 • Cóng: 15 lá bài x mức cược + 2 + tứ quý (nếu có 2 hoặc tứ quý).
 • Xin làng: Mỗi người ăn được 20 lá bài x mức cược.
 • Đền làng: 20 lá bài x mức cược x số người chơi.
 • Tứ quý chặt 2: 15 lá/con.
 • Thối 2: 5 lá/con.
 • Tứ quý chặt tứ quý: 10 lá/bộ.
 • Chặt chồng: 15 lá x số lượt chồng.

Vừa rồi là thông tin sâm lốc đơn giản và dễ hiểu nhất. Chắc chắn luật chơi game này không thể làm khó các game thủ phải không? Hãy rèn luyện nhiều hơn để đánh đâu thắng đó bạn nhé!

Xem thêm: Thông tin trò chơi 3 cây luôn thắng, kinh nghiệm từ cao thủ làng bài

Xem thêm: Luật chơi xì dách cập nhật đầy đủ từ A – Z

"Lưu ý: Những bí kíp chơi game được tổng hợp từ nhiều game thủ có kinh nghiệm nhưng chỉ mang tính tham khảo. Bạn hãy cân nhắc và đưa ra lựa chọn riêng theo quan điểm của mình."

Nhận định bóng đá Union Berlin vs Bayern (23h30 ngày 20/04)

Nhận định bóng đá Union Berlin vs Bayern (23h30 ngày 20/04). NHM Không bất ngờ nếu đội bóng xứ Bavaria sẽ để rơi điểm. 

Dự đoán kèo Châu Á Nice vs Lorient (2h00 ngày 20/4)
Nhận định bóng đá Lecce vs Empoli, 20h00 ngày 13/4
Câu lạc bộ Union Berlin: Lịch sử và thành tích

Lịch sử và thành tích đáng kinh ngạc mà câu lạc bộ Union Berlin đã ghi được trong thế giới bóng đá trong bài viết sau đây.

Bóng đá VN 15/4: 2 cầu thủ Việt Nam đủ đẳng cấp xuất ngoại
Tin PSG 4/4: PSG bắt đầu liên hệ chiêu mộ Reece James