Trung vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của trung vệ bóng đá

31-01-23

Trung vệ là gì? Vai trò, nhiệm vụ của trung vệ bóng đá? Trung vệ thuộc hàng hậu vệ và là hàng phòng ngự của đội bóng. Cùng nhandinhketqua.com tìm hiểu ngay sau đây!

Trung vệ là gì?

Trung vệ là cầu thủ thi đấu ở vị trí trung tâm hàng phòng ngự của đội bóng. Nên những cầu thủ này thường được gọi là hậu vệ trung tâm. Vị trí thi đấu của trung vệ là ngay phía dưới hàng tiền vệ, phía trên hậu vệ và thủ môn. Nhiệm vụ chính của cầu thủ này là kèm các cầu thủ tấn công của đối phương. Các trung vệ cũng cần cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm, hỗ trợ thủ môn trong quá trình bảo vệ khung thành đội nhà.

Các huấn luyện viên thường sử dụng 2 trung vệ hoặc 1 trung vệ, 1 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn. Nhiệm vụ của họ là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 hoặc tập trung vào một cầu thủ đối phương nhất định. Với sơ đồ chiến thuật này thì việc chốt chặn đối phương phía trước vị trí của thủ môn diễn ra hiệu quả và chắc chắn hơn.

Nhiệm vụ và vai trò của trung vệ bóng đá

Vị trí trung vệ bóng đá có vai trò vô cùng quan trọng. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này thường được coi là chốt chặn cuối cùng của đội bóng khi đối phương tấn công về phía khung thành. Cùng tìm hiểu cụ thể những vai trò, nhiệm vụ của trung vệ ngay sau đây:

Kèm cầu thủ chơi cao nhất của đối phương

Theo tìm hiểu của bong da so trung vệ luôn phải để mắt và kèm cặp cầu thủ chơi cao nhất tại hàng công của đối phương. Nếu đối thủ dâng cao thì các trung vệ cần phải tìm ra phương án ngăn chặn đối thủ khi họ có ý định thực hiện đường chuyền. Đồng thời, họ cũng cần phải tính toán những phương án ngăn chặn không cho đối thủ ghi bàn thắng vào lưới đội nhà.

Trung vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của trung vệ bóng đá

Trung vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của trung vệ bóng đá

Tổ chức thi đấu và bọc lót cho đồng đội

Trung vệ đều cần phải có sự liên kết chặt chẽ với các đồng đội ở vị trí khác. Đặc biệt là trong những trường hợp bóng rơi vào thế nguy hiểm. Họ cần biết cách phối hợp ăn ý để tạo nên một hàng phòng ngự chắc chắn. Nếu muốn làm tốt điều này thì trung vệ cần biết cách nắm bắt tình hình và hiểu được ý của đồng đội. Ngoài ra trung vệ cần thực hiện tốt kỹ thuật để siết chặt từng mắt xích nơi hàng thủ.

Che chắn tốt phần sân thi đấu phía sau lưng

Ngoài nhiệm vụ phòng thủ thì trung vệ cũng cần biết cách bảo vệ tốt cho không gian thi đấu ở phía sau lưng. Khi đã thực hiện tốt nhiệm vụ này thì họ sẽ giúp đội bóng cản phá được toàn bộ các đường bóng đi vào trong phía khung thành một cách dễ dàng.

Tranh bóng mà không phạm lỗi

Mục tiêu chính mà một trung vệ đó chính là tranh chấp bóng từ đối phương mà không phạm lỗi. Ngoài ra họ cũng cần biết cách phá bóng an toàn lên phần sân của đối phương. Với một sơ đội chiến thuật thiên về tân công thì những cầu thủ thi đấu ở vị trí trung vệ cần bình tĩnh sử lý bóng với kỷ luật tốt nhất. Như vậy thì đội bóng mới có thể kiểm soát bóng được hiệu quả nhất.

Làm thế nào để trở thành trung vệ giỏi?

Trung vệ là một vị trí chốt chặn cuối cùng của đội bóng khi đội đối phương tấn công về phía khung thành. Để trở thành một trung vệ giỏi thì cầu thủ cần có những tố chất như:

  • Tuân thủ kỷ luật của toàn đội khi triển khai đội hình dù đá ở vị trí phòng ngự hay tấn công.
  • Quan sát và nắm bắt được chiến thuật của đối phương để đưa ra những phương án theo kèm. Đánh chặn tất cả các mũi tấn công của đối phương.
  • Nếu chỉ là trung vệ theo kèm 1-2 cầu thủ tấn công thì sẽ rất dễ bị đối phương qua mặt và chọc thủng hàng phòng ngự.
  • Cần chủ động phát động tấn công khi thủ môn phát bóng lên. Trung vệ cũng được coi là khởi nguồn của những pha bóng tấn công. Các cầu thủ có thể dâng bóng lên cao và tham gia vào những pha tấn công khi đối phương lùi về phòng ngự.
  • Dù cầu thủ chơi phòng ngự nhưng vẫn có thể tấn công lên để ghi bàn thắng cho đội nhà.
  • Những yếu tố tinh thần cũng là điều đặc biệt cần thiết ở vị trí trung vệ.
  • Cầu thủ thi đấu ở vị trí trung vệ không cần phải có tốc độ cao nhưng họ cần có thể hình tốt. Chiều cao cũng là yếu tố giúp các cầu thủ chiến thắng trong những pha tranh chấp bóng bổng. Ngoài ra thể hình tốt cũng giúp các trung vệ tì đè, tranh cướp bóng với các cầu thủ đối phương.
  • Trung vệ là những cầu thủ cần có những pha lấy bóng hết mình cùng với một kinh nghiệm dày dặn để không bị phạm lỗi với cầu thủ của đối phương gây ra tình huống nguy hiểm…

Hy vọng những chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trung vệ là gì? và chỉ vai trò, nhiệm vụ của vị trí trung vệ cho bạn đọc tham khảo.

Cập nhật ty le keo, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… nhanh nhất, chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Nhận định bóng đá Serbia vs Anh, 02h00 ngày 17/6

Nhận định bóng đá Serbia vs Anh, 02h00 ngày 17/6. Phân tích kèo bóng đá, dự đoán tỷ số, đội hình dự kiến cùng chuyên gia thể thao.

Dự đoán bóng đá MU vs Burnley (21h00 ngày 27/4)
Nhận định bóng đá Union Berlin vs Bayern (23h30 ngày 20/04)
Tin Chelsea 3/6: The Blues nhắm 2 thủ môn đến từ La Liga

Tin Chelsea 3/6: Chelsea đang nhắm 2 thủ môn đến từ La Liga để phục vụ lối chơi dưới thời tân HLV trưởng Enzo Maresca.

Tin Arsenal 23/5: Sambi Lokonga xác nhận chia tay Pháo thủ
Tin thể thao 22/5: Tương lai Rashford đang là dấu hỏi lớn