Cách chơi Bowling cơ bản, đơn giản nhất bạn nên biết

29-06-21

Hướng dẫn cách chơi Bowling và các thức cơ bản nhất về Bowling dành cho những người mới tìm hiểu về môn thể thao này thông qua bài viết sau đây.

1. Bowling là gì

Bowling (còn gọi là Bóng gỗ) là một trò chơi thể thao giải trí mà mỗi người chơi sẽ ném một quả bóng nặng cho chạy trên một đường băng dài, phẳng để làm đổ những con ki gỗ (gốc từ tiếng Pháp: quille, hay pin gốc tiếng Anh) đứng ở cuối đường với mục đích để làm sao chỉ ném ít lần nhất mà làm đổ tất cả chai gỗ. Ngày nay, bowling được xem như là một môn thể thao.

Cách chơi Bowling cơ bản, đơn giản nhất bạn nên biết

Cách chơi Bowling cơ bản, đơn giản nhất bạn nên biết

Mời bạn xem thêm kqbd truc tuyen cập nhật đầy đủ kết quả các trận cầu ”hot” nhất đêm nay, các giải bóng hấp dẫn nhất trên toàn cầu

2. Các dụng cụ chơi Bowling

Đường băng chơi Bowling

Đường băng chơi Bowling đòi hỏi phải thẳng và phẳng, được làm từ vật liệu bóng láng, không dễ bị móp méo và được bôi trôn bằng một loại dầu đặc biệt giúp cho bóng dễ lăn. Một đường Bowling sẽ có độ dài khoảng 60 feet ( 18.3m), có hai máng xối dọc hai bên đường Bowling. Nếu một quả bóng đi ra khỏi làn đường, thì nó sẽ rơi vào máng xối này.

Khu vực trước đường băng Bowling dài khoảng 15 feet ( 4.6 m) và kết thúc ở trước vạch ném bóng. Người chơi Bowling không được vượt qua vạch ném bóng này nếu không thì sẽ coi là phạm quy. Nếu một quả bóng rơi vào máng xối rồi bật ra va vào các quân Ki thì vẫn sẽ được tính điểm.

Các quân Ki Bowling

Ki (quille) được làm từ vật liệu bền và có cùng một cỡ và được xếp tự động ở trên đường băng. Cái ki có hình dạng như một cái chai, có cổ thắt nhỏ lại và thân phình ra, nhưng lại không có miệng. Mỗi ki sẽ có một vị trí nhất định đánh theo số. Có tổng số 10 quân Ki chơi Bowling, chúng được xếp theo hình tam giác.

Mỗi quân ki sẽ có giá trị là 1 điểm nếu bị đánh đỗ khi lăn bóng.

Bóng Bowling

Bóng bowling ngày trước được làm bằng gỗ đặc, nhưng từ thế kỷ 20 trở đi thì sử dụng vật liệu mới như cao su hay plastic, chủ yếu là phải cứng và nặng đủ để ném lăn. Cân nặng của bóng đo bằng pound và được đánh dấu bằng con số ghi trên bóng. Ví dụ, nếu nó được đánh số là 8, thì có nghĩa là nó nặng 8 pound. Nhẹ nhất là bóng số 6, nặng nhất là số 16 (7,3 kg). Mỗi quả bóng sẽ có 3 lỗ để đút ngón tay vào cầm nhấc lên và tung bóng. Ba lỗ được sắp xếp thành ba góc của hình tam giác để đút ngón tay cái, ngón giữa và ngón nhẫn.

3. Hướng dẫn cách chơi Bowling cơ bản

Cách giữ bóng và chuẩn bị ném

– Cách giữ bóng

Trên bóng bowling sẽ có 3 lỗ để cho người chơi cho ngón tay vào là ngón áp út, ngón cái và ngón giữa. Nên xỏ ngập 2 đốt ngón tay giữa và cả ngón cái ở trên lỗ bóng.

– Chuẩn bị ném bóng

Khi lấy đà và chuẩn bị ném bóng thì phần người sẽ phải hơi nghiêng về phía trước, để bóng ngang tầm ngực. Dùng cả tay trái để nâng đỡ bóng, tay phải xỏ tay vào quả bóng và gập khuỷu tay để phía trước mặt

Cách ngắm đích

Ngắm đích chính xác sẽ giúp cho bạn thay đổ hết các kegel. Để xác định được hướng bóng đi có thể dựa vào 7 vạch trên đường băng. Trong đó, vạch ở giữa sẽ tương đương với kegel số 1, mỗi vạch sẽ là những kegel khác.

Kỹ thuật vung tay trước khi ném bóng bowling

Điều đầu tiên trong hướng dẫn cách chơi bowling đó là nên chọn bóng có cân nặng phù hợp. Không chọn bóng quá nặng hoặc là quá nhẹ với sức của bạn tránh bị ngã khi bước lấy đà và ném bóng.

Kỹ thuật vung tay sẽ theo nguyên tắc “ quả lắc”. Tư thế cầm bóng đó là đưa quả bóng về phía trước, sau đó bóng và cánh tay vung thẳng ra sau và lặp lại đưa bóng về phía trước rồi ném bóng theo đường đã định sẵn

Kỹ thuật bước chân

Không nên bước nhanh hoặc là quá chậm. Bước đầu tiên luôn là bước ngắn nhất. Bước cuối cùng chuẩn bị ném bóng đi đó là bước dài nhất. Khi đến vạch ngang, cần dừng lại thì chuyển hết trọng tâm vào gót chân

Nguyên tắc vung tay kết hợp với chân

Bước 1: Bước chân phải lên trước

Bước 2: Bước 3 bước đầu tiên kết hợp với vung tay với bóng. Sau đó bước cuối tay và bóng đi xuống với một lực mạnh nhất

Bước 3: Khi sắp kết thúc việc trượt chân chân sàn, bóng nằn ở gần mắt cá chân và người phải hơi nghiêng về trước thì ném bóng ra cho bóng trượt trên mặt sàn.

Ngoài ra, khi ném bóng cần phải nhìn thẳng phía trước, sau khi vung bóng đi tay phải vung lên cao để lực đi bóng được tốt nhất.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Đức trực tuyến hôm nay cập nhật online 24/24h nhanh và chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam

Trên đây là cách chơi Bowling cơ bản nhất mà những người muốn tham gia chơi Bowling nên biết. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có những trải nghiệm thú vị với môn thể thao này.

Dự đoán tỷ lệ Fenerbahce vs Sivasspor (00h00 ngày 5/12)

Nhận định, thông tin tỷ lệ, ý kiến chuyên gia dự đoán bóng đá Fenerbahce vs Sivasspor vào lúc 00h00 ngày 5/12, giải VĐQG Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhận định bóng đá Arsenal vs Wolves, 22h00 ngày 2/12
Nhận định bóng đá Reims vs Strasbourg, 03h00 ngày 2/12