Fair play là gì? Tìm hiểu chi tiết về Fair play trong bóng đá

18-06-22

Fair play là gì? Fair play là một khái niệm chỉ thông tin đẹp, công bằng của các cầu thủ thi đấu trên sân. Cùng nhandinhketqua.com tìm hiểu về thông tin này qua bài viết dưới đây. 

Fair play là gì?

Fair Play là một khái niệm nói về thông tin đẹp, công bằng với tất cả các cầu thủ trên sân. Cụm từ này cũng dùng để thể hiện các giá trị cơ bản không thể thiếu đối với môn bóng đá và cả đời sống hàng ngày của con người. Khi nhắc đến Fair Play là nhắc đến sự thi đấu công bằng, tôn trọng, tình bạn, trên tinh thần đồng đội, bình đẳng.

Đặc biệt là thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, không pha tạp, tôn trọng các quy tắc bằng văn bản. Ngoài ra còn dựa trên sự liêm chính, đoàn kết, khoan dung, quan tâm, xuất sắc và đặc biệt là niềm vui trong mỗi giải đấu. Điều này không chỉ là trải nghiệm học hỏi trên sân cỏ mà cả bên ngoài đời sống.

Fair play là gì? Tìm hiểu chi tiết về Fair play trong bóng đá

Fair play là gì? Tìm hiểu chi tiết về Fair play trong bóng đá

Tìm hiểu chi tiết về Fair play trong bóng đá

Luật thi đấu fair play trên sân cỏ

Mặc dù Fair Play hay chơi đẹp, cư xử đúng mực là khái niệm đã xuất hiện từ rất lâu. Nhưng luật thi đấu trong quá khứ vẫn không rõ ràng, tác động tới giải đấu lẫn cầu thủ. Khi bộ luật mới được áp dụng tại World Cup 2018 nó nhanh chóng được phát huy tác dụng.  Bộ luật này có đầy đủ các điều khoản nhằm duy trì luật chơi đẹp giữa các đội tuyển. Cùng với đó là quy định xử phạt với những đội không mấy fair play.

Ngay khi mới áp dụng, bộ luật này đã giúp cho ĐT Nhật đi tiếp vào vòng trong và loại Senegal trong trận đấu vòng bảng diễn ra vừa qua.

Theo lịch bóng đá hôm nay World Cup 2018 là lần đầu tiên liên đoàn bóng đá thế giới quyết định đưa tiêu chí fair play áp dụng trong việc phân định thứ hạng trong vòng bảng. Dựa trên số thẻ phạt của mỗi đội mà liên đoàn sẽ có quyết định chung đối với vấn đề này.

Nếu bạn hiểu được Fair Play là gì thì chắc chắn cũng hiểu ra tại sao liên đoàn bóng đá thế giới lại đưa chi tiết này thành một phần quan trọng của việc phân định kết quả các giải đấu.

Quy định về việc trừ điểm của Luật Fair play

Bộ luật fair play được áp dụng với cách tính điểm được quy định như sau:

– Thẻ vàng sẽ bị trừ 1 điểm.

– Thẻ đỏ gián tiếp sẽ bị trừ 3 điểm.

– Thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 4 điểm.

– Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 5 điểm.

Ví dụ như: Khi cả hai đội bóng có cùng điểm số bàn thắng, thua và thành tích đối đầu bằng nhau. Vì vậy luật tính điểm của fair play đã quyết định số phận của cả hai.

Luật fair play được áp dụng lần đầu vào World Cup 2018. Ở mùa giải này, Nhật Bản và Senegal có cùng điểm số bàn thắng, thua và thành tích đối đầu. Nhưng Senegal đã nhận phải 6 thẻ vàng trong khi đó Nhật Bản chỉ nhận 4 thẻ. Áp dụng luật fair play thì ĐT Nhật Bản là đội thắng cuộc vì họ đã chơi theo lối đá đẹp.

>>> Xem thêm: Đá Play off là gì? Trận play off xuất hiện từ khi nào?

Làm thế nào để các giá trị cơ bản Fair Play cải thiện hơn?

Khi vận dụng chơi fair play thì việc tranh tài công bằng không chỉ là một kim chỉ nam của trận đấu. Ngoài ra việc chơi đẹp với thái độ và hành vi đẹp đẽ cũng là một yếu tố cần thiết. Nếu không có sự công bằng và đáng tin cậy thì xã hội chúng ta sẽ có nguy cơ bị loạn. Vì vậy chơi không theo luật chúng ta sẽ phá hỏng tinh thần của trò chơi và không thể chơi với những kẻ hủy diệt trò chơi. Khái niệm Fair Play là một phần thiết yếu và trung tâm của sự tham gia. Nó sẽ thúc đẩy và phát triển sự thành công trong thể thao và cả cuộc sống. Nó cũng giúp cho người chơi biết được sự khoan dung và tôn trọng. Việc chơi công bằng trong thể thao cũng giúp bạn có thêm hy vọng và tự hào. Nó là sự hợp nhất nơi các quốc gia, chính trị, tôn giáo và văn hóa thường chia rẽ.

Hai đội bóng chơi trên ý thức hợp tác trên niềm tin chơi công minh mang lại tác dụng thậm chí còn còn lớn hơn cả game show thuần túy trong mọi những tầng lớp xã hội. Nó đóng một vai trò quan trọng, vai trò của chất xúc tác trong xã hội thời nay như một phương tiện đi lại để cải tổ chất lượng đời sống và niềm hạnh phúc của con người.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về fair play là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của các giải đấu hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh, Cup C1, Tây Ban Nha, Đức,…

Nhận định Bồ Đào Nha vs CH Séc, 02h00 ngày 19/6: Euro 2024

Nhận định Bồ Đào Nha vs CH Séc, 02h00 ngày 19/6 khuôn khổ vòng loại Euro 2024. Thông tin trận đấu, đội hình dự kiến, dự đoán tỉ số từ chuyên gia.

Nhận định Thổ Nhĩ Kỳ vs Georgia, 23h00 ngày 18/6: Euro 2024
Nhận định bóng đá Serbia vs Anh, 02h00 ngày 17/6
Tin Tottenham 18/7: Spurs bắt đầu liên hệ với tài năng trẻ Doue

Tin Tottenham 18/7: Theo một nguồn tin, Tottenham Hotspur đã chủ động liên hệ với phía đại diện tiền đạo Desire Doue của Rennes.

Tin Chelsea 15/7: The Blues sẵn sàng chiêu mộ Karim Adeyemi
Tin Chelsea 13/7: The Blue từ bỏ thương vụ Samu Omorodion